Căn hộ không còn là cụm từ xa lạ với người dân ngoại tỉnh - VNH Corp

Trang bài viết

Tháng Năm 9, 2018

Căn hộ không còn là cụm từ xa lạ với người dân ngoại tỉnh

Bên cạnh đất nền hay nhà gắn liền với đất, người dân ở tỉnh ven TP HCM bắt đầu xem căn hộ là kênh đầu tư hoặc mua để ở.

Anh Trần Cường (ngụ tại Nhơn Trạch) vừa đặt mua hai căn hộ có diện tích gần 80m2 thuộc dự án Homyland Riverside tại trung tâm Q.2 TP HCM. Theo kế hoạch đến Quý 1 2019 hoặc nhanh nhất cuối 2018 sẽ nhận bàn giao nhà.

Tuy nhiên, quyết định của anh vấp phải sự phản đối không nhỏ từ phía ba mẹ. Bởi họ cho rằng sở hữu chung cư chỉ có thời hạn tối đa 50 năm, còn nhà đất thì gia chủ toàn quyền định đoạt. Hơn nữa đa phần người dân ở tỉnh chưa quen với việc phải đóng phí quản lý hàng tháng cho chính ngôi nhà của mình, đi về phải qua cổng bảo vệ…

Dù vậy anh Cường vẫn kiên nhẫn thuyết phục người nhà và tiến hành giao dịch mua căn hộ vì thích phong cách sống tiện nghi, hiện đại tại chung cư. Hơn nữa, các dự án căn hộ thường đưa ra phương thức thanh toán linh hoạt. Cụ thể như hai căn hộ anh mua chỉ cần đóng trước 40% là đã được vào ở, phần còn lại có thể vay và trả dần trong 10 năm.

“Quan điểm mình vẫn thích ở chung cư vì có những tiện ích mà nhà phố không có. Nếu vài năm chán, mình lại bán đi mua nhà. Với vị trí của dự án, thì mình nghĩ khả năng bán lại hoặc cho thuê lấy tiền hàng tháng cũng dễ”, anh Cường chia sẻ.

Căn hộ Homyland riverside

Căn hộ Homyland riverside sở hữu view sông Giồng Ông Tố tuyệt đẹp.

Đơn vị phân phối chính thức dự án Homyland – Vina House – cho biết, dự án chỉ còn khoảng 400 căn hộ chuẩn bị tung ra thị trường trong tháng 5. Trước đó toàn bộ 300 căn hộ mở bán đã được tiêu thụ hết.

Còn anh Văn Thông chọn mua căn hộ 3pn tại Topaz Elite (khu trung tâm Q.8) hồi đầu năm nay với giá 11 triệu đồng một m2. Ngay khi vừa đặt cọc đợt đầu 100 triệu, đã có người đặt vấn đề với anh sang tay mua lại với giá chênh lệch 50 triệu đồng. Tính ra lời đến gần 50% cho khoản tiền 100 triệu vừa bỏ ra sau gần 3 tháng nhưng anh vẫn chưa bán vì kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận sẽ cao hơn.

Anh Đỗ Thế Hiển – Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn Thương mại Nhà Việt (Vina House) giờ cho rằng thị trường bất động sản các tỉnh phía Nam đang ở vào giai đoạn của ngoại thành TP HCM thời điểm trước 2007. Khi đó, nhiều chủ đầu tư bắt đầu xây dựng một số chung cư ở khu vực quận 2, Thủ Đức, Q.9.

Căn hộ và đất nền.

Thị trường đất nền và căn hộ dần nóng sốt.

Thị trường lúc đó rơi vào cơn sốt đất, nên đa phần người mua các căn hộ này là nhà đầu tư. Đến khi bong bóng bất động sản vỡ ra, nhiều dự án phải mất đến 4-5 năm sau mới bán hết hàng. Nhưng ngày nay, chung cư đã trở thành sản phẩm được săn đón tại khu vực ngoài trung tâm TP HCM.

Anh Hiển cho rằng thị trường căn hộ ở các tỉnh hiện nay có mức phát triển cao hơn so với TP HCM giai đoạn đó. Bởi lúc trước, thị trường bất động sản Việt Nam mới hình thành, nhà đầu tư còn chưa hiểu hết tác động của các đợt bong bóng bất động sản.

Còn các tỉnh hiện nay đã có nhiều dự án và người mua, nhà đầu tư đã quá quen thuộc với loại hình chung cư. Thị trường sẽ khó hình thành nên những cơn sốt đất, bù lại, lợi nhuận về lâu dài sẽ ổn định hơn.

“Không thể so sánh với đất nền, nhưng việc các căn hộ mọc lên ngày càng nhiều cho thấy thị trường này đã phát triển. Nhưng nếu các nhà đầu tư chờ một cơn sốt giá để lướt sóng thì chắc chắn là không có”, anh Hiển nhận định.

Theo ông Phan Công Chánh – Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Phú Vinh, có 4 yếu tố giúp thanh khoản căn hộ tại các tỉnh phía Nam tăng lên trong khoảng 2-3 năm trở lại đây.

Thứ nhất, mức độ hiểu biết của người mua đối với phân khúc căn hộ đã cao hơn trước. Khoảng thời gian 2006-2007, thị trường gần như không ai nói về căn hộ. Nhưng hiện tại, cả nhà đầu tư và người mua để ở đều hiểu rất sâu sắc về những lợi điểm, yếu điểm của loại hình này.

Dĩ nhiên, đi càng xa khỏi bán kính trung tâm các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM, người dân vẫn có những sự e dè nhất định. Nhưng các khu vực này cũng đang dần làm quen với chung cư, thông qua con cái, người thân ở đô thị.

Thứ hai, chính sách hỗ trợ cho người mua căn hộ ngày càng hoàn thiện, sát sao hơn. Đa phần các dự án hiện nay có liên kết với ngân hàng và đưa ra phương thức thanh toán linh hoạt trong 10-20 năm cho người mua. Nhờ đó, chung cư thường được người trẻ, có mức thu nhập trung bình lựa chọn.

Thứ ba, quỹ đất khu vực trung tâm ngày càng khan hiếm buộc các nhà phát triển bất động sản phải đi xa hơn để tìm quỹ đất đủ lớn để phát triển các dự án quy mô, chỉn chu.

Thứ tư, căn hộ hiện không chỉ bán phần nhà ở mà còn cả các dịch vụ xung quanh như môi trường sống, công viên, hồ bơi, an ninh… Nếu đáp ứng đầy đủ các tiện ích này, một ngôi nhà gắn liền với đất sẽ có giá cao vượt quá mức thu nhập trung bình của người dân hiện nay.

“Nhà gắn liền với đất đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt quá lâu rồi. Nhưng tôi nghĩ chung cư chính là giải pháp cho cuộc sống hiện đại”, ông Chánh kết luận.

Tin Tức Bất Động Sản,

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *